z

Dự án xử lý nước thải

Trang chủ >     Dự án xử lý nước thải >     Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt 25/02/2019

Công Suất 30 m3/ngày.đêm

Công nghệ xử lý :  AAO - MBBR

Chủ đầu tư : Công ty TNHH Showa Việt Nam

Địa chỉ : Lô M6, KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội

Nước thải sinh hoạt của nhà máy được thu gom từ hoạt động vệ sinh của công nhân làm việc 3 ca/ngày, các tổ công tác bảo vệ và từ bếp ăn của cán bộ công nhân viên nhà máy. Lượng nước phát sinh chủ yếu vào các giờ nghỉ nên chế độ xả thải là không liên tục. 

Toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt của công ty đã được xử lý sơ bộ qua các bể tự họai, tuy nhiên nước ra sau các bể tự hoại vẫn còn nhiều chỉ tiêu ô nhiễm, vượt Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT và tiêu chuẩn riêng của TLIP. Mẫu nước thải đặc trưng của nhà máy được lấy vào tháng 03/2018 có thông số như sau:

Đặc trưng nước thải sinh hoạt nhà máy

Sơ đồ công nghệ:

 
Thuyết minh công nghệ:
- Bể điều hòa được xây dựng bằng bê tông cốt thép có chức năng thu gom, ổn định nước thải trước khi cấp vào các bể xử lý tiếp theo. Do nước thải thu gom tập trung bao gồm nước thải từ nhà ăn đã qua bể tách mỡ, nên chỉ cần bố trí thêm ngăn tách rác trước khi chảy vào bể điều hòa. 
Lắp đặt giàn ống cấp khí thô làm tác nhân đảo trộn và chống mùi hôi trong bể điều hòa. Lắp đặt 02 bơm chìm trong bể điều hòa (vận hành luân phiên) để cấp nước vào các bể xử lý, bơm trong bể điều hòa được điều khiển vận hành tự động theo phao báo mức nước.
Nước thải sau bể điều hòa được xử lý sinh học triệt để bằng công nghệ AO-MBBR:
 Công nghệ AO-MBBR bao gồm bể thiếu khí và hiếu khí nối tiếp nhau để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa (nitrification), khử NH4+ và khử NO3- thành N2 (denitrification), khử Phospho.
Nguyên tắc: Sử dụng các vi sinh vật để oxy hóa amoni, các hợp chất hữu cơ và vô cơ có khả năng chuyển hóa sinh học. Đồng thời chính các vi sinh vật sử dụng một phần hữu cơ và năng lượng khai thác được từ quá trình ôxy hóa để tổng hợp nên sinh khối của chúng
Trong công nghệ AO-MBBR có sư khác biệt rất lớn với công nghệ xử lý nước thải cũ là  bổ sung giá thể vi sinh MBBR.Với việc lựa chọn kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí (anoxic), hiếu khí (oxic), nước sau bể hiếu khí được tuần hoàn lại bể thiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3- đồng thời không tốn chi phí hóa chất như các phương pháp thông thường (phải bổ sung Methanol làm nguồn chất hữu cơ). 
Việc bổ sung giá thể vi sinh có thành phần phụ gia nhằm thúc đẩy sự phát triển của tập đoàn vi sinh nitrat hóa (Nitrifier) và khử nitrat (Denitrifier). Nhờ có diện tích bề mặt riêng lớn, vi sinh vật có đủ điều kiện để bám dính và phát triển với mật độ cao, do đó thúc đẩy tốc độ, nâng cao hiệu quả xử lý và hiệu quả kinh tế cho hệ thống xử lý nước thải. So sánh với kỹ thuật bùn hoạt tính, kỹ thuật phản ứng dạng màng chuyển động giảm được 50 - 60% thể tích bể xử lý vi sinh.
Nước sau cụm bể thiếu khí – hiếu khí tự chảy sang bể lọc.
Bể lọc có chức năng đảm bảo độ trong của nước sau xử lý, ngoài ra còn làm tăng hiệu quả xử lý loại bỏ đối với các hợp chất chứa nitơ. Sử dụng chất mang vi sinh làm vật liệu lọc trong bể, đồng bộ cùng lắp đặt hệ cấp khí thô để vệ sinh chất mang định kỳ. Nước sau bể hiếu khí tự chảy vào bể lọc và chảy qua lớp lọc theo chiều từ dưới đáy lên.
Lắp đặt đường bơm hút nước hồi lưu từ đáy bể (trước khi qua lớp lọc) để cấp về bể thiếu khí. Đường xả bùn từ phần côn thu bùn đáy bể lọc được dẫn về bể ủ bùn bằng tự chảy.
- Khử trùng nước thải sau bể lọc trước khi xả ra nguồn
Bể khử trùng được tính toán với thời gian lưu nước trong bể là 30 phút. Dùng Javen bơm định lượng một lượng chính xác hóa chất đủ để loại bỏ các loại vi sinh vật gây bệnh trong nước trước khi thải ra môi trường.
- Xử lý lượng bùn dư:
Bùn dư từ các công trình xử lý được thu gom về bể chứa bùn. Định kỳ các xe hút bùn tiến hành hút bỏ cặn (không phân hủy) tích lũy dưới đáy bể mang đi xử lý theo quy định.
             
Liên hệ:
CÔNG TY TNHH DTS QUỐC TẾ 
Địa chỉ: Số 63/71, Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Hà Nội
Điện thoại: 0965.511.655 (Mrs.Lan - Trưởng phòng Kinh Doanh)      
Email: phongkinhdoanhdtsquocte@gmail.com       
Website: dtsquocte.vn / kiemsoatonhiem.com
 

Tài liệu tham khảo

Tin liên quan

zalo