Từ lúc nước ở con rạch chuyển sang màu đen với mùi hôi thối khó chịu, cuộc sống của người dân ở thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) bị đảo lộn, sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng 1 tháng trở lại, con rạch được người dân gọi là Múc Chuồng ở xã Thuận An (thị xã Bình Minh) nước chuyển màu. Bà Trương Thị Nhỏ (trú tại xã Thuận An) có nhà ở gần con rạch cho biết, mùi hôi khiến bản thân bà và những gia đình lân cận không chịu được.
Cũng theo bà Nhỏ, đây không phải lần đầu con rạch bị ô nhiễm, và lần nào cũng do cơ sở sản xuất nông sản ở gần đó gây nên. Vì vậy, bà Nhỏ và rất nhiều người khác ở địa phương đã phản ánh lên chính quyền, nhưng “nói hoài mà không hết thối được”.
Rạch Múc Chuồng bị ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, mà việc sản xuất của người dân ở nơi này cũng gặp khó khăn. Hiện có khoảng 100ha hoa màu và cây ăn quả sử dụng nước tưới từ rạch Múc Chuồng.
Cách đây không lâu, ông Trương Văn Chính (xã Thuận An) trồng 2 công rau xà lách. Khi nước ở rạch đổi màu bốc mùi, ông vẫn liều xả nước vào vườn để tưới thì rau bị chết. “Bây giờ phải be bờ chắn lại, ngăn không cho nước ô nhiễm vào vườn nữa” – ông Chính, nói.
Nói về việc ô nhiễm rạch Múc Chuồng, ông Nguyễn Văn Dân – Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Minh đề xuất cử cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ về chuyên môn để biết “ô nhiễm như thế nào”. Đối với những hộ dân sản xuất bị ảnh hưởng do sử dụng nguồn nước tưới từ rạch, ông Dân nói sẽ chỉ đạo địa phương thống kê và trách nhiệm đền bù là của đơn vị gây ô nhiễm.
Được biết, hiện các cơ quan chức năng xác định, cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm Khang Lộc là nguyên nhân khiến rạch Múc Chuồng bị ô nhiễm. Trước đó, cơ sở này bị phạt 20 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 2 tháng vì xả thải gây ô nhiễm rạch Múc Chuồng. Sau khi hoạt động trở lại, thì doanh nghiệp tiếp tục gây ô nhiễm.